Tin Game

Cố kỳ thủ Mai Thanh Minh – Quái kiệt làng cờ Tướng Việt Nam

mai-thanh-minh

Đối với những người yêu mến bộ môn cờ Tướng ở Việt Nam thì không ai là chưa một lần nghe nhắc đến cái tên Mai Thanh Minh. Cố kỳ thủ Mai Thanh Minh là một trong những người đi tiên phong trong phong trào đưa cờ Tướng Việt Nam hội nhập cùng làng cờ Tướng thế giới. Nhiều lần làm rạng danh đất nước trên những đấu trường Quốc tế, ông chính là niềm tự hào của dân tộc. Hãy cùng jimdunnigan.com tìm hiểu về Mai Thanh Minh trong nhé.

Tiểu sử vắn tắt cố kỳ thủ Mai Thanh Minh

Cố kỳ thủ Mai Thanh Minh sinh ngày 7 tháng 3 năm 1957 tại quận Bà Chiểu, Sài Gòn trong những năm giải phóng. Mai Thanh Minh là người con thứ 4 trong một gia đình bần nông nghèo khó, bố ông là cụ Mai Văn Phú người gốc Nam Định. Dù cuộc sống nghèo khó và mưu sinh vất vả trong những ngày loạn lạc nhưng Thanh Minh vẫn được cha ông truyền cho niềm say mê với cờ Tướng – một môn cờ trí tuệ và tao nhã lúc bấy giờ.

Được kế thừa niềm đam mê và kỹ năng của cha, Mai Thanh Minh sớm bộc lộ tài năng thiên phú của mình với cờ Tướng. Khi chỉ mới là cậu nhóc 12, 13 tuổi đã thông thạo hết những kỹ năng cờ và nổi tiếng khắp vùng với tài nghệ của mình.

mai-thanh-minh
Tiểu sử vắn tắt của cố kỳ thủ Mai Thanh Minh

Năm 19 tuổi, theo phong trào thanh niên xung phong cố kỳ thủ cũng đăng ký gia nhập vào lực lượng thanh niên xung phong của Sài Gòn. Phục vụ hăng say được khoảng 3 năm, ông mắc chứng sốt rét rất nặng buộc phải ra quân. Lúc ấy ông được chuyển về Quận Phú Nhuận để gia đình chăm sóc. Thời gian dưỡng bệnh tại nhà niềm đam mê với cờ Tướng lại một lần nữa bén duyên với ông.

Vừa đối chọi với những cơn đau dày vò từ căn bệnh sốt rét, ông vừa nghiên cứu, tìm tòi học hỏi những cách chơi cờ Tướng hay độc nhất vô nhị. Danh tiếng kỳ thủ của ông lại một lần nữa nổi lên. Rất nhiều kỳ thủ lúc bấy giờ tự nguyện tìm đến thách đấu với ông. Dù người đến từ đâu, học cờ bao lâu khi đến đấu với ông đều bái phục nhận thua. Cũng từ cái tích này mà cái tên “Minh rét” bắt đầu theo ông.

Sự nghiệp ấn tượng của cố kỳ thủ Mai Thanh Minh

Cuộc đời của cố kỳ thủ Mai Thanh Minh trải qua với rất nhiều thăng trầm. Hầu như cả phần đời của ông đã cống hiến hết cho quê hương đất nước. Trong đó, công lớn nhất có lẽ là góp sức tạo dựng và phát triển nền cờ Tướng tại Việt Nam. Bộ môn này được biết đến rộng rãi khi kỳ Thủ Thanh Minh ghi danh vào đấu trường Quốc tế, liên tiếp mang về những giải thưởng cao. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những sự kiện và thành tựu mà cố kỳ thủ Mai Thanh Minh đã để lại cho hậu bối nhé.

Sự nghiệp cờ thủ của Mai Thanh Minh trong nước 

Có thể nói cố kỳ thủ Mai Thanh Minh là một người rất có duyên với cờ Tướng. Sinh ra trong một gia đình có cha là một kỳ thủ có tiếng thời ấy cho nên cái tên Thanh Minh đã được chú ý từ rất sớm. Tài nghệ cờ của Mai Thanh Minh sớm đã được kiểm chứng và công nhận. Tuy nhiên, để có thể minh chứng cho tài năng thiên phú của ông, chúng tôi sẽ tập trung vào những dấu ấn tượng mà cố kỳ thủ tạo dựng được từ khi bước chân vào con đường làm một kỳ thủ chuyên nghiệp.

mai-thanh-minh-2
Sự nghiệp cờ Tướng vẻ vang của cố kỳ thủ trong nước

Năm 1980 có thể nói là bước ngoặt Mai Thanh Minh quyết định dấn thân vào con đường trở thành một kỳ thủ cờ Tướng chuyên nghiệp. Năm ấy, phòng thể thao quận đoàn của quận Phú Nhuận, Tp.Hồ Chí Minh tổ chức một giải cờ Tướng rất lớn. Mùa giải quy tụ nhiều danh thủ. Khi ấy, ông và hai kỳ thủ nữa là kỳ thủ Nguyên Văn Dũng và kỳ thủ Lê Văn Kiết cùng chia nhau thứ hạng nhất chung cuộc.

Chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu vào lúc trao giải có một vị khách lạ mặt đến thách đấu với cả 3 vị kỳ thủ xuất sắc. Ván cờ đó đã làm cho Thanh Minh phải đau đầu cầm hòa. Ông như vỡ lẽ ra và tinh thần cũng như quyết tâm trau dồi kỹ năng cờ của ông càng được nâng lên cao hơn.

Sau ván cờ định mệnh đó ông đã quyết chí học hỏi và tu luyện không ngừng nghỉ suốt hơn 5 năm ròng. Thành quả của cuộc khổ luyện tu chí miệt mài đó thực sự làm người ta phải thán phục trước trí tuệ và sự quyết tâm của Mai Thanh Minh. Hãy cùng chúng tôi điểm qua bảng vàng thành tích của cuộc đại tu ấy nhé:

 • Giành chức vô địch giải cờ Tướng Thành Phố Hồ Chí Minh năm 1985. Từ giải này người yêu quý ông trong làng cờ đã đặt cho ông danh xưng là “Độc cô cửu kiếm”. Không một đối thủ nào có thể ra nước cờ nào khiến ông phải nan giải cả.
 • 5 lần đạt giải Vô địch cờ Tướng Quốc gia vào các năm 1992, 1993, 1994, 1995, 1998. Đây là một đại kỷ lục mà đến nay vẫn chưa một kỳ thủ nào vượt qua được.
 • Đạt giải 7 chung cuộc giải đấu cờ Quốc gia năm 1996 trong tâm trạng đau buồn trước sự ra đi của người anh trai.
  2 lần trở thành Á quân giải Vô địch cờ Tướng Quốc gia vào các năm 1997, 2001.
 • 1 lần giành hạng 3 tại giải Vô địch cờ tướng Quốc gia năm 1999.

Sự nghiệp cờ thủ của Mai Thanh Minh trên đấu trường Quốc tế

Không chỉ có sự nghiệp ấn tượng nội địa tại các giải đấu Quốc gia, tài năng của cố kỳ thủ còn được tỏa sáng trên đấu trường cờ Tướng Quốc tế. Tên tuổi của ông khi ấy cũng đã khiến không ích kỳ thủ lừng danh thế giới khi ấy phải kinh ngạc. Hãy cũng chúng tôi điểm qua bảng thành tích làm rạng danh đất nước của cố kỳ thủ Mai Thanh Minh nhé.

 • Năm 1993 tại giải đấu cờ Tướng Vô Địch Thế Giới tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc, đoàn Việt Nam lần đầu tham dự với đội hình thi đấu gồm Mai Thanh Minh, Trần Văn Ninh, Diệp Khai Nguyên và Lê Thị Hương. Trong giải đấu năm đó Thanh Minh đã xuất sắc cầm hòa Triệu Quốc Vinh và xếp thứ 6 chung cuộc. Sau thành tích đó Mai Thanh Minh được phong là Đặc Cấp Quốc Tế Đại Sư.
 • Tại giải Phi Hoa Duệ – một giải cờ Tướng dành cho những kỳ thủ không phải người Trung Quốc, kỳ thủ Mai Thanh Minh đoạt hạng nhất một cách ngoạn mục. Thành tích này cũng được ông lặp lại vào năm 1997.
 • Năm 1994, Mai Thanh Minh cùng đồng đội là Trần Văn Ninh, Trương Á Minh và Mong Nhi đạt Huy chương Bạc giải đồng đội châu Á lần thứ 8 tại Ma Cau.
 • Năm 1997, ông xuất sắc đoạt hạng nhất “Phi Hoa duệ”. Đồng thời đoạt hạng 4 giải cá nhân tại Giải vô địch cờ tướng thế giới lần 5 ở Hong Kong.
 • Năm 1998, kỳ thủ họ Mai tham dự giải Phật Thừa Bôi tại Hawaii (Mỹ), kết quả xếp hạng 10. Năm kế đến, ông vẫn tiếp tục tham gia và giành được hạng 3. Và đây cũng là lần đầu tiên, có một kỳ thủ Việt Nam giành được thứ hạng cao ở một giải đấu quốc tế.
 • Năm 2001, ông cùng Trịnh A Sáng đoạt hạng 3 đồng đội tại Giải vô địch cờ tướng thế giới lần thứ 7 ở Ma Cau. Và đó cũng chính là giải thi đấu quốc tế cuối cùng của ông trong đỉnh cao sự nghiệp.
 • Trận đánh lớn cuối cùng của cố kỳ thủ họ Mai là vào năm 2009 cùng đặc cấp quốc tế đại sư Nguyên Vũ Quân. Kết quả của ván đấu này là 2 bên hòa nhau.

Năm 2010 kỳ thủ Mai Thanh Minh bị xuất huyết não buộc phải nhập viện. Trận bạo bệnh này đã lấy đi sinh mạng của ngôi sao sáng làng cờ Tướng Việt Nam. Cố kỳ thủ Thanh Minh từ trần vào lúc 0h15 ngày 11 tháng 4. Kết thúc một cuộc đời đầy oanh liệt, cố kỳ thủ để lại cho làng cờ Tướng Việt Nam một sự tiếc nuối vô cùng lớn lao cho một huyền thoại cờ Tướng. Những thành tích của ông đến nay vẫn đang đợi một đối thủ xứng tầm chinh phục.

Khép lại những thông tin về cố kỳ thủ Mai Thanh Minh, chúng tôi mong muốn có thể lưu lại những ký ức đẹp của ông trong làng cờ Tướng đang không ngừng chuyển động và phát triển của Việt Nam nói chung và những người hâm mộ ông nói riêng. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *