Tin Game

Tìm hiểu luật chơi Domino | Cách chơi Domino luôn thắng

co-domino

Như các bạn đã biết, Domino là một trò chơi cổ điển có tính giải trí rất cao thu hút được rất nhiều người chơi tham gia trên thế giới. Song, để giành được chiến thắng trong trò chơi này lại là một việc không hề đơn giản. Bạn cần phải nắm rõ được luật chơi Domino cũng như các mẹo chơi hay thì mới có thể dễ dàng đánh bại đối thủ. Nếu là người mới nhập môn và chưa hiểu luật của trò chơi này thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Giới thiệu về cờ Domino

Domino được đánh giá là một trong số Boardgame huyền thoại hay nhất từ trước đến nay. Một bộ Cờ Domino gồm có 28 quân, mỗi quân có 2 đầu, mỗi đầu được đánh dấu tròn với các màu sắc khác nhau từ 0 -> 6. Trong số đó, có một vài quân đặc biệt có 2 đầu giống nhau được gọi là quân Bò.

co-domino
Giới thiệu về cờ Domino

Trò chơi này được chơi từ 2 đến 4 người. Bắt đầu vào ván, mỗi người sẽ có 7 quân cờ và chỉ được đi 1 quân khi đến lượt, trừ trường hợp tất cả đối thủ bị đứng. Cờ Domino được tuân theo luật tính điểm hoặc người nào đi hết số quân cờ trước là người giành chiến thắng.

Những cách chơi Domino phổ biến nhất

Cờ Domino có rất nhiều cách chơi phổ biến. Dưới đây, Jimdunnigan.com sẽ giới thiệu tới các bạn một số những cách chơi Domino được nhiều người áp dụng nhất, cụ thể như:

Domino truyền thống (Straight Dominoes)

Đa số khi mới bắt đầu chơi, người chơi sẽ đều sử dụng cách chơi Domino truyền thống. Đây là cách chơi được áp dụng rộng rãi ở hầu hết các nước trên thế giới. Luật chơi Domino truyền thống như sau: Mỗi lượt bạn chỉ được đặt một quân vào nối tiếp các quân có sẵn ở giữa bàn. Ví dụ 2-2, 5-5,… Nếu không tìm được quân cờ trùng nhau, bạn được quyền rút một quân cờ từ kho ở giữa hoặc sẽ phải chịu mất lượt.

huong-dan-choi-co-domino
Hướng dẫn chơi Domino truyền thống

Cách chơi Russian Domino

Russian Domino là một cách chơi của người Nga. Về cơ bản, cách chơi này vẫn giống với cách chơi truyền thống nhưng nó sẽ theo luật đánh đặc biệt hơn một chút. Hai đầu quân được tiếp nối phải có tổng là 7, chẳng hạn như 2-5, 3-4,… Tuy nhiên, quân 0-0 và các quân 2 đầu có tổng là 7 được gọi là những quân cờ đặc biệt. Những quân cờ này được phép đánh ở mọi lúc mọi nơi. Trong trường hợp đánh thành hình chữ thập, chúng sẽ tạo ra 2 đầu có thể nối tiếp quân vào.

cach-choi-domino-nga
Cách chơi Russian Domino

Forty-Two Domino

Forty – Two Domino hay còn gọi là cách chơi 42. Đây là cách chơi cờ Domino có nhiều nét khác biệt nhất so với các cách chơi ở trên. Forty – Two Domino được chơi như một game bài. Tất cả người chơi sẽ đấu giá tăng dần, sau đó đánh lần lượt tuân theo luật trump. Ai đạt 250 điểm trước sẽ là người chiến thắng.

co-domino-gioi
Hướng dẫn chơi Forty-Two Domino

All Fives Domino

Có thể nói, All Five Domio là một trong những cách chơi Domino hay nhất. Mặc dù luật chơi giống với Domino truyền thống nhưng với phiên bản này, người chơi sẽ cần phải tính toán nhiều hơn.

all-five-domino-game
Cách chơi All Fives Domino

Mỗi lần người chơi đặt một quân vào phải làm cho tổng tất cả các đầu mở bằng bội của nhân (ví dụ: 4,8,12,..) thì bạn sẽ nhận được điểm bằng tổng đó. Đến cuối trò chơi, người chiến thắng cũng nhận được điểm bằng tổng số các quân trên tay mình và những người chơi khác, chia cho 5 và làm tròn lên. Những điểm ghi ở giữa trò chơi vẫn được bảo lưu.

Cách chơi Cross Dominoes

Cross Dominoes là cách đánh cờ Domino mở rộng. Người chơi có thể đánh mở rộng ra 4 hướng để hoàn thành hình chữ thập. Tất cả người chơi cần đánh 2 bên cùng 2 đầu của quân cờ thì mới có thể được chơi bình thường. Với cách chơi Cross Dominoes này, dãy cờ Domino sẽ tạo cho bạn nhiều lựa chọn hơn.

huong-dan-choi-domino
Cách chơi Cross Dominoes

Hướng dẫn luật chơi Domino chi tiết

Mặc dù cờ Domino khá dễ chơi nhưng để giành được chiến thắng thì yếu tố đầu tiên bạn cần có là phải nắm rõ được luật chơi Domino. Như đã nói ở trên, cờ Domino có thế chơi từ 2 đến 4 người. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn luật chơi Domino truyền thống chi tiết nhất cho người mới nhập môn để bạn tham khảo.

Lật úp các quân Domino xuống

Đầu tiên, bạn lật úp các quân Domino xuống và chia cho mỗi người 7 quân cờ, phải đảm bảo rằng không ai có thể nhìn thấy quân cờ của đối phương. Nếu có ít hơn 4 người chơi thì số quân cờ dư ra sẽ được xếp riêng. Khi đến lượt đi mà không có quân cờ hợp lệ thì người chơi có thể dùng để bốc lên.

co-domino-cach-choi
Luật chơi Domino chi tiết – Lật úp các quân xuống

Nước đi đầu tiên

Người có quân cờ lớn nhất (6:6) sẽ là người được đi đầu tiên. Nếu không ai có quân cờ này thì người sở hữu quân Bò tiếp theo ( 5:5; 4:4…) sẽ là người đi đầu tiên. Trong các ván đi tiếp theo, người đi đầu tiên là người thắng ván trước đó. Quân cờ đầu tiên được để ở giữa tất cả người chơi.

co-domino-cach-choi-buoc2
Người có quân cờ lớn nhất (6:6) sẽ là người được đi đầu tiên

Nước đi thứ hai

Người đi thứ hai là người ở phía tay trái của người chơi đầu tiên, nghĩa là chơi theo chiều ngược kim đồng hồ. Người này cũng cần đặt xuống một quân sao cho một đầu của quân cờ này trùng với một đầu quân cờ đã đặt xuống bàn.

Ví dụ: Ở nước đi đầu tiên, người chơi đầu đặt quân cờ 6:6. Vậy ở nước đi thứ 2, bạn cần phải đặt nối tiếp bằng quân cờ có một đầu là 6, ví dụ quân 6:3.

co-domino-cach-choi-buoc3
Chơi theo chiều ngược kim đồng hồ

Nếu người chơi trước đặt xuống một quân cờ có một đầu “trống” thì nó chỉ được nối tiếp bởi một quân khác cũng có đầu trắng. Tuy nhiên trong một số cách chơi, luật chơi Domino có thể được thay đổi, biến ô này thành ô “tự do”. Nghĩa là bạn có thể tùy ý gán cho nó một con số nhất định nào đó.

Hướng đặt quân cờ có thể là bên phải hoặc trái tùy ý. Các quân Bò được đặt theo chiều dọc bàn cờ, các quân còn lại sẽ đặt theo chiều ngang bàn cờ.

Các lượt tiếp theo

Người chơi tiếp tục lần lượt thay nhau chơi theo chiều ngược kim đồng hồ như trên. Nếu bạn không có quân cờ phù hợp để đi tiếp thì sẽ xảy 2 trương hợp sau:

– Trong ván 4 người chơi, không có quân cờ nào thừa lúc chia ban đầu thì bạn sẽ bị “đứng”, mất lượt và chuyển lượt đánh cho người tiếp theo.

– Trong ván ít hơn 4 người và vẫn còn quân để bốc, bạn sẽ bốc một quân cờ từ phần dư này. Nếu quân này có thể sử dụng luôn thì bạn có thể chơi quân đó. Trong trường hợp sau khi bốc mà quân cờ này vẫn không thể đi tiếp được thì nó sẽ xác nhập vào bộ cờ của bạn. Lúc này, bạn tiếp tục bị “đứng” và chuyển lượt cho người tiếp theo.

Điều kiện chiến thắng

Người dành chiến thắng chính là người đầu tiên đặt hết quân cờ của mình xuống. Nếu không có người nào đi tiếp được nữa mà trên tay mọi người chơi vẫn còn cờ thì sẽ sử dụng cách cộng điểm để quyết định thắng thua. Điểm của mỗi người sẽ được tính bằng tổng số chấm trên các quân cờ.

co-domino-cach-tinh-diem
Sử dụng cách cộng điểm để quyết định thắng thua.

Đối với quân Bò 0:0 được tính là 13 điểm. Để tránh trường hợp người chơi cố tình giữ quân này lại sau cùng tạo lợi thế, ai là người có điểm thấp nhất là người dành thắng cuộc đối với cách tính điểm này.

Hướng dẫn cách tính thắng thua

Để quyết định người chiến thắng trong trò chơi này, bạn cần dựa vào số điểm mà mỗi người đạt được. Mỗi điểm tròn trên thanh Domino là 1 điểm, quân Bò 0:0 là 13 điểm. Cách tính thắng thua theo số lượng người tham gia cụ thể như sau:

Ván Domino 4 người

 • Người về nhất: người đầu tiên hết các quân cờ trong 1 ván.
 • Người thua nhất: người có điểm cao nhất ván chơi.
 • Người thua nhì: người có điểm số cao thứ 2.
 • Người thua ba: người có điểm số cao thứ 3 trong ván.

Ván Domino 3 người

 • Người thắng nhất: người đánh hết các quân cờ đầu tiên.
 • Người thua nhất: người có điểm số cao nhất trong 1 ván
 • Người thua nhì: người có điểm số cao thứ 2 ván chơi.
cach-choi-co-domino-hay
Hướng dẫn cách tính thắng thua trong 1 ván cờ Domino

Ván Domino 2 người

 • Người thắng nhất: người đánh hết các quân cờ đầu tiên.
 • Người thua nhất: người không đánh hết quân cờ trong 1 ván chơi.

Bật mí cách chơi Domino giỏi như cao thủ

Domino là một trò chơi trí tuệ được rất nhiều người yêu thích. Do đó, cách chơi Domino giỏi luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm của không ít người chơi.

 • Để chơi Domino giỏi, việc đầu tiên là bạn cần nắm rõ luật chơi. Dù luật chơi Domino khá đơn giản, nhưng bạn sẽ rất dễ mắc phải sai lầm nếu không hiểu kỹ luật chơi.
 • Bên cạnh việc nắm rõ luật, bạn cũng cần phải có khả năng phán đoán và chọn quân nhanh nhạy. Việc này sẽ giúp bạn chọn quân cờ nhanh chóng và sớm hết quân hơn.
 • Chọn cách chơi cờ Domino phù hợp cũng là mẹo chơi cờ Domino mà bạn không thể bỏ qua. Trò chơi này có rất nhiều cách chơi thú vị, vì thế hãy chọn cách chơi mà bạn am hiểu nhất nhé!
 • Cách chơi truyền thống có luật chơi đơn giản, vì thế bạn có thể chọn cách chơi này để có thể chơi được với nhiều người hơn.

Trên đây là những thông tin về luật chơi Domino cũng như các cách chơi phổ biến nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Chúc bạn chơi game vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *