Tin Game

Cách đánh cờ Vây “cực đỉnh” khiến đối thủ phải khiếp sợ

lich-su-co-vay

Cờ Vây là một trong những trò chơi cờ giúp thanh tâm luyện trí cực kỳ hiệu quả. Chơi cờ Vây từ lâu đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu đối với hầu hết các kỳ thủ và người yêu cờ. Đồng thời đây còn là một trò chơi đối kháng trí tuệ được tổ chức thi với phạm vi Quốc tế. Trong bài viết này hãy cùng Jimdunnigan.com tìm hiểu về trò chơi này cũng như cách đánh cờ Vây hay giúp đánh bay mọi đối thủ để trở thành tân kỳ vương trên đài đấu cờ Vây ngay nhé!

Tìm hiểu chung về cờ Vây

Dù đã ra đời cũng như du nhập vào Việt Nam từ khá lâu nhưng cờ Vây cũng có những hạn chế về mặt thông tin khiến cho bộ môn cực kỳ hấp dẫn này được ít người biết đến. Khi nhắc tới cờ Vây hoặc các trò chơi cờ thường thì người ta sẽ gắn ngay với hình ảnh của các bậc phụ huynh trưởng lão. Tuy nhiên, đây là một trò chơi cờ không giới hạn độ tuổi. Hãy cùng làm quen với bộ môn này trong phần tìm hiểu chung đầu tiên này nhé!

Cờ Vây là gì?

Cờ Vây là một trò chơi cờ đối kháng 2 người cực kỳ gay cấn. Người chơi cờ Vây sẽ chơi trên một bộ cờ riêng bao gồm bàn cờ và quân cờ không lẫn với bất kỳ trò chơi nào. Mục đích của trò chơi là “chiếm đất” càng nhiều càng tốt. Người chơi sẽ sử dụng các quân cờ của mình sắp xếp dàn trải trên bàn cờ làm sao để màu cờ của mình chiếm ưu thế trên bàn cờ nhất sẽ chiến thắng. Tuy nhiên, để làm đươc điều đó lại là một kỳ công không hề nhỏ. Vừa phải kết hợp được cả “động” và “tĩnh” trên bàn cờ như một bậc cầm quân bản lĩnh, tài ba vừa như là một người nghệ sĩ tài hoa am hiểu cờ luật.

lich-su-co-vay

Theo các nghiên cứu khoa học bộ môn cờ Vây được xuất hiện đầu tiên ở Trung Hoa từ thời các Vua chúa. Người xưa dùng trò chơi này không đơn thuần để giải trí mà còn giúp tịnh tâm, răn dạy con cái và quần thần những đạo lý khác nhau. Đặc biệt là các bài học về dụng quân chiếm đất. Những nước đi trên bàn cờ cũng giống như bước chiến thuật trên đất quân thù. Làm thế nào để thắng cờ cũng giống như làm thế nào để thắng trận mở rộng bờ cõi vậy.

Bàn cờ Vây

Bàn cờ dùng để chơi cờ Vây cũng được quy định khá nghiệm ngặt. Cụ thể như sau:

Bàn cờ Vây tiêu chuẩn để chơi sẽ là bàn cờ có hình vuông. Phía trên vẽ 19 các đường ngang dọc cắt nhau tạo thành 361 giao điểm. Đồng thời trên bàn sẽ được chấm thêm 9 chấm đen gọi là sao. Các sao này sẽ giúp người chơi xác định vị trí quân cờ và định hướng đường đi tốt hơn khi chơi. Ngôi sao chính giữa bàn cờ còn được gọi là Thiên Nguyên và là tengen trong tiếng Anh.

ban-co-vay

Chất liệu dùng để làm bàn cờ Vây cũng rất đa dạng, có thể làm bằng gỗ, bằng đá hoặc thậm chí là bằng đất nung. Kích thước bàn ở cũng tương đối nhiều. Cỡ nhỏ có thể là 9×9 cm, 13×13 cm hoặc cỡ lớn là 15×15 cm, 17×17 cm. Đối với người mới chơi tốt nhất nên chọn bàn chơi nhỏ 9×9 cm.

Quân cờ

Quân cờ trong khi chơi cờ Vây cũng đặc biệt không kém. Các quân cờ Vây có hình dạng tròn dẹt và thường chỉ có 2 màu đen trắng đại diện cho 2 người chơi. Chất liệu thường dùng nhất để làm quân cờ Vây là đá hoặc nhựa đặc, sứ hoặc gỗ. Một bộ cờ vây tiêu chuẩn sẽ có tổng cộng 180 quân trắng và 181 quân đen. Hợp lại đủ 361 giao điểm trên bàn cờ Vây. Khi chơi các quân cờ này thường được đựng trong một bát hoặc giỏ riêng.

quan-co-vay-545x391

Luật chơi cờ Vây

Luật chơi cờ Vây cũng khá đơn giản. Người chơi sẽ đi cờ luân phiên thay lượt. Mỗi lượt chơi người chơi chỉ được phép hạ một quân cờ mà thôi. Quân cờ hạ hợp lệ là phải hạ đúng giao điểm của các đường kẻ ngang dọc, không được hạ vào trong ô vuông. Mỗi một quân cờ đặt xuống bàn phải có ít nhất 1 khíkhông di chuyển nữa thì mới được tính là hợp lệ.

Người cầm quân đen sẽ là người đi trước. Người cầm quân trắng sẽ đối lại quân đen. Trong quá trình chơi nếu không bắt buộc người chơi có thể giữ cờ bỏ lượt không đánh. Nếu 2 người chơi cùng bỏ lượt thì ván chơi sẽ bị tính là kết thúc.

Người chơi không được phép đánh 1 nước cờ lặp lại 1 trạng thái trước đó đã có của bàn cờ.

Hướng dẫn cách đánh cờ Vây

Đến đây các bạn tìm hiểu và sở hữu một bộ cờ Vây đạt chuẩn cũng như nắm được luật chơi cơ bản. Bây giờ chúng ta sẽ cùng đến với những hướng dẫn cách đánh cờ Vây thực chiến hoàn chỉnh. Các tân kỳ thủ hãy theo dõi và ghi chú cẩn thận để nhập cuộc nhanh cùng bạn bè thôi nào!

Bắt đầu trò chơi

Đầu tiên là bày bàn cờ: Bàn cờ dùng để chơi phải là bàn cờ trống,  chưa có quân cờ nào được đặt lên đó. 2 người chơi sẽ tiến hành chọn màu cờ cho mình khi ngồi vào ván cờ. Người cầm quân cờ màu đen sẽ là người đi trước. Trong lượt đánh đầu tiên người chơi có quyền chấp quân. Theo luật chấp quân người chơi có thể chấp từ 2 đến tối đa 9 quân cờ và được đặt vào các vị trí chấm đen trên bàn cờ.

Các lượt đánh tiếp theo

Sau khi người chơi đầu tiên kết thúc lượt đi của mình thì người chơi thứ 2 sẽ có hành động ra quân đối cờ. Lượt chơi cứ thế luân phiên bên đen, bên trắng. Trong cách đi quân của 2 bên cần đảm bảo những yêu cầu như:

 • Đảm bảo thời gian cho lượt đánh: Khi đến lượt chơi của mỗi người sẽ có những khoản thời gian nhất định để suy tính nước cờ. Nếu vượt quá thời gian cho phép mà người chơi vẫn không thể hạ được nước cờ nào thì sẽ bị xử thua.
 • Không được bỏ lượt cả đôi: Trong cờ Vây có cho phép người chơi sử dụng quyền trợ giúp bỏ lượt trong các trường hợp không muốn ra quân hoặc không thể ra quân đối ngay lúc đó để tránh bị xử thua do hết thời gian. Tuy nhiên, với bỏ lượt chỉ áp dụng được cho một người. Nếutrong ván chơi đã có người bỏ lượt thì lượt chơi sẽ quay về người mới ra quân. Lúc này người mới ra quân không được phép bỏ lượt. Nếu cả 2 cùng bỏ lượt thì ván chơi được xem là kết thúc.

Kết thúc ván cờ

Một ván cờ Vây được tính là kết thúc khi xảy ra một trong các trường hợp sau:

Hết thời gian: Khi một người chơi nào đó đến lượt đánh của mình mà không bỏ lượt cũng không đảm bảo ra cờ trong phạm vi thời gian đánh để hết giờ thì ván chơi sẽ kết thúc. Lúc này người bị quá thời gian đánh sẽ bị xử thua. Hoặc đối với một số ván chơi có căn định thời gian chơi thì khi hết giờ tất cả các kỳ thủ đều phải dừng cờ.

Đầu hàng: Đây là trường hợp người chơi bị nước cờ của đối thủ tấn công không thể đối trả được nữa sẽ có thể “đầu hàng” xin thua hoặc cầu hòa. Nếu nhận được sự đồng ý thì ván chơi kết thúc.

Không còn đất: Trong một ván chơi có 2 đối thủ ngang tài ngang sức, dàn quân hết trên bàn cờ đến mức không còn đường nào để đặt quân nữa thì ván chơi này cũng sẽ kết thúc với kết quả hòa hoặc chơi ván mới để phân định thắng thua.

Hai bên người chơi đều bỏ lượt thì ván cờ sẽ được mặc định là kết thúc.

co-vay-la-gi-02

Cách tính kết quả ván cờ

Khi ván cờ đã kết thúc cũng là lúc hai bên ngồi lại tính kết quả mà mình đã đạt được để phân cao thấp, thắng thua. Cách tính kết quả ván cờ Vây cụ thể như sau:

Đầu tiên 2 bên sẽ tiến hành trao trả tù binh cho nhau. Lúc này 2 bên sẽ đặt quân của đối thủ vào vùng đất của họ. Sau khi đã hoàn trả hết tù binh người chơi sẽ bắt đầu đếm đất mà mình có dựa theo số “mục”. Chính là số giao điểm đặt quân vào được.

Đối với người chơi có lượt đi sau sẽ được thêm một lượt cộng “mục” riêng nữa vào tổng số điểm của mình. Số “mục” được cộng thêm sẽ phụ thuộc vào kích thước của bàn cờ. Nếu:

 • Bàn cờ 19×19: Người chơi được cộng thêm 6.5 mục.
 • Bàn cờ 17×17: Người chơi được cộng thêm 4.5 mục.
 • Bàn cờ 15×15: Người chơi được cộng thêm 3.5 mục.
 • Bàn cờ 11×11: Người chơi được cộng thêm 1.5 mục.
 • Bàn cờ 9×9: Người chơi được cộng thêm 0.5 mục.

ket-thuc-360x363

Kết quả tổng điểm cuối cùng người chơi nào có nhiều đất trong tay hơn thì sẽ là người chiến thắng.

Một số thuật ngữ trong cách chơi cờ Vây

Khi chơi cờ Vây người chơi sẽ có những thuật ngữ riêng để trò chuyện và trao đổi với nhau được thuận tiện hơn. Vì thế cho nên, để có thể hòa nhập và chơi cờ Vây một cách chuyên nghiệp các kỳ thủ cần phải nắm bắt được các thuật ngữ cờ Vây. Hãy cùng theo dõi và ghi chép trong phần giới thiệu và giải mã thuật ngữ cờ Vây của chúng tôi ngay sau đây nhé!

Vùng đất

Đây là một thuật ngữ cơ bản thường được sử dụng trong khi chơi cờ Vây. Đất chính là một vùng cố định trên bàn cờ được vây quanh toàn bộ bằng quân cờ Đen hoặc quân cờ Trắng. Người chơi cũng có thể tận dụng các biên và góc ở bàn cờ để vây đất. Các kỳ thủ có thể tham khảo trong hình vẽ dưới đây nhé!

song-va-chet-2
Vùng đất là một thuật ngữ rất thông dụng trong cách đánh cờ Vây

Trong hình trên các điểm được đánh dấu bằng các số là các vùng đất của quân Đen (8)  và bên Trắng (16).

Khí

Khí chính là thuật ngữ chỉ giao điểm sát một quân cờ Vây nào đó theo đường ngang và đường dọc. Một quân cờ nào đó đặt xuống bàn, quân cờ đó sẽ có 4 khí khi nằm ở giữa bàn cờ, nếu nằm trên biên sẽ có 3 khí và nếu nằm ở góc sẽ chỉ có 2 khí. Trong bàn chơi sẽ có 2 trường hợp liên quan tới khí là:

 • Tăng khí: Xảy ra khi đặt một quân cờ Vây cùng màu bên cạnh một quân cờ đã có từ trước, các quân cờ này sẽ nối với nhau tạo thành một đám quân và giúp tăng khí.
 • Giảm khí: Ngược lại với tăng khí khi ngươi chơi đặt một quân cờ Vây khác màu nào đó bên cạnh một quân cờ đã có sẵn trước đó, khi này quân cờ sẽ bị giảm đi 1 khí.

Lưu ý đối với khí:

Quân đen khi nối quân sẽ có thể tạo ra đám quân nhiều khí hơn quân trắng.

Hai quân cờ chéo nhau thì chưa thể nối với nhau.

Nếu đối thủ đặt thành công một quân cờ của họ vào khí của mình thì lúc này quân mình sẽ bị mất khí ở đó. Lúc này quân cờ không còn khí sẽ có thể bị ăn và trở thành tù binh trong tay của đối thủ.

Tù binh

Tù binh chính là những quân cờ bị đối thủ bao vây làm cho hết khí để đưa ra khỏi bàn cờ. Những quân bị đối thủ bốc đi này sẽ được gọi là tù binh. Các bạn có thể tham khảo ở hình dưới, các quân trắng bị quân đen vây lấy làm hết khí. Các quân trắng này sẽ làm tù binh trong tay quân đen. Để bắt làm tù binh người chơi sẽ dùng tay bóc trực tiếp quân cờ ra khỏi bàn và để ở bát của mình.

Ăn quân hay bắt quân

Đây là thuật ngữ dùng để chỉ quá trình làm hết khí quân đối thủ để ăn quân và bắt làm tù binh. Lúc này người chơi sẽ đi quân chẹn chốt khí cuối cùng của quân đối thủ. Có thể hình dung là người chơi tạo đám mây bao vây tất cả các đường đi quân đó để bắt quân đi. Số lượng tù binh này sẽ được dùng để cộng điểm cuối cùng trong ván chơi cờ vây. Ai có nhiều điểm hơn và chiếm đất nhiều hơn trên bàn cờ sẽ là người chiến thắng.

Điểm hết khí

Điểm hết khí trong một ván cờ Vây chính là các giao điểm ở bên trong vùng đất quân đã bị bao vây. Tuy nhiên, trong cờ Vây có 2 nước đi quân bị cấm trong lúc triệt tiêu khí quân đối thủ cần lưu ý là:

 • Người chơi không được phép đặt các quân cờ vào giao điểm trong vùng đã bị đối thủ chặn hết khí và đang bao vây.
 • Người chơi cũng không được phép đi vào các giao điểm còn lại của đám mây quân này khi đã bị đối thủ của mình đánh quân vây chặt.

Mắt

Mắt chính là một hay nhiều giao điểm còn trống của một đám quân bị vây kín một bên. Mắt được chia thành các loại như:

Phân chia theo số lượng giao điểm:

 • Mắt nhỏ: có từ 1 đến 2 giao điểm.
 • Mắt to: có từ 3 giao điểm trở lên.

Phân chia theo quân và số cửa của mắt:

 • Mắt giả: Thiếu quân và có thể mất.
 • Mắt thật: Đầy đủ các quân và được xếp hoàn chỉnh. Một đám quân chỉ có thể tính là sống sót được khi có 2 mắt thật.

Nguyên tắc “không” và luật tranh chấp

Tình huống “không” và luật tranh chấp chỉ xảy ra trong các trường hợp rất đặc biệt trên bàn cờ Vây. Tuy vào từng trường hợp mà có cách căn định khác nhau. Để hiểu thêm về nguyên tắc “không” này các bạn có thể tham khảo trong ví dụ dưới đây của chúng tôi nhé!

Trong hình trên ở góc dưới quân trắng đang bị người cầm quân đen bắt giữ làm tù binh. Đồng thời, ở góc trên quân cờ đen chỉ còn 1 điểm nữa là hết khí. Lúc này nếu quân trắng của đối thủ đặt vào giao điểm cuối cùng để tạo thành đám quân bao vây thì 4 quân đen bên trong sẽ bị hết khí. Người cầm quân trắng sẽ ăn được 4 quân đen như đúng luật ăn quân. Nếu tình trạng 2 quân thay phiên ăn nhau liên tục như vậy tiếp tục diễn ra thì sẽ tạo ra thế cờ tranh chấp.

Trong trường hợp này chiếu theo luật tranh quân trong cờ Vây thì người cầm quân trắng sẽ không được phép đặt quân cờ chặn cuối cùng để ăn tranh lại mà phải đánh một nước cờ khác. Sau đó tới vòng đánh sau mới được ăn quân cờ đó của đối thủ,.

Đến đây chúng tôi đã giải mã và giới thiệu đến các tân kỳ vương những cách đánh cờ Vây hay được cao thủ chia sẻ. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp các kỳ vương có những bàn đánh đẹp mắt, thắng nhanh đối thủ xưng bá làng cờ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *